Starbucks กับสิ่งที่ได้มากกว่ากาแฟ 1 แก้ว คุณยินดีที่จะจ่ายแพงเพราะอะไร ?


   ประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปเอเชีย ตามข้อมูลแล้วประเทศเรามีอยู่ด้วยกัน 3 ฤดู คือร้อน ฝน หนาว แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสภาพอากาศร้อนนั้นครอบคลุมในทุกฤดูจนแทบจะพูดได้ว่า ร้อน ร้อนมาก และร้อนมากที่สุด ว่าแต่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เกี่ยวอะไรกับ กาแฟ Starbucks ?

ร้านกาแฟ

    แปลกเลยที่ประเทศไทยเราจะมีร้านกาแฟต่างๆ หลากหลายแบรนด์ทั้งไทยและเทศที่แข่งกันอย่างดุเดือด เปิดร้านยังกับดอกเห็ดเพียงเวลาไม่กี่ปี ที่สำคัญคือราคานั้นจับต้องได้คนทุกระดับสามารถเข้าถึงในราคาที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้อาจจะมีคุณสมบัติ ไลฟ์สไตล์หรือองค์ประกอบอื่นๆที่เข้ามามีบทบาทด้วยจึงทำให้เกิดความแตกต่างทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ แต่วันนี้ผู้เขียนตั้งใจจะมาแชร์เรื่องราวดีๆของตัวเองกับร้านกาแฟ Starbucks ซึ่งบางคนอาจจะบอกว่าใช่เลย หรือบางคนอาจจะไม่เห็นด้วยแต่ท้ายที่สุดแล้วก็ไม่มีใครผิดใครถูก เพราะความคิดของคนเราแตกต่างกันเป็นเรื่องธรรมดา ( แตกต่างแต่ไม่แตกแยก )

Gift from Starbucks
  •  เหตุการณ์ที่หนึ่ง : เนื่องจากผู้เขียนและแฟนเป็นมนุษย์ออนไลน์ 100% ในช่วงที่สถานการณ์ปกติ เรียกได้ว่าชีวิตประจำวันของมนุษย์ฟรีแลนซ์เลยแหละ เราจะไปนั่งทำงานที่ร้านกาแฟสตาร์บัค เหตุผลเพราะเราชอบบรรยากาศ มีโต๊ะให้นั่งทำงาน มีปลั๊กให้เสียบไฟได้ แอร์ก็เย็นฉ่ำ แถมจะนั่งกี่ชั่วโมงก็ได้ ( ถ้ายังไม่ถึงเวลาปิดร้าน ) เรารู้สึกว่างานมันได้คุณภาพมากกว่าการนั่งทำงานที่บ้านหรือคอนโด มีอยู่วันหนึ่งแฟนผู้เขียนลืม Headset ไว้ที่ร้าน แล้วกว่าจะคิดได้ว่าตัวเองทำของหายก็เกือบ 4 ชั่วโมง ด้วยราคาที่ซื้อมาแพงใจนึงก็โมโหแฟนมากที่ไม่รู้จักรักษาของ ( เพิ่งซื้อมาได้เดือนกว่า ) แต่ก็ควบคุมสติได้ว่าคนเราก็มีหลงลืมกันบ้าง เลยบอกให้แฟนลองกลับไปถามที่ร้านสตาร์บัคว่าเจอ Headset มั๊ย พอดีทำหายแต่ไม่รู้ว่าหายที่ไหน สรุปได้ของคืนจ้า แฟนเป็นปลื้มดีใจที่หูจะได้ไม่ชาต่อ ( โดนด่า ) ด้วยความประทับใจเลยเขียนโน๊ตขอบคุณพร้อมกับหย่อน Tips ใส่กล่องให้ พนง.  
  • เหตุการณ์ที่สอง : ช่วงที่สถานการณ์ไม่ปกติโควิด-19 ระบาด ทำให้ทุกคนต้อง Work from home แต่เราก็ยังไม่ลลดละที่จะดื่มกาแฟเพราะร่างกายต้องการคาเฟอีนเพื่อกระตุ้นพลังในการนั่งทำงานอยู่ที่บ้าน เราก็เลย Drive thru เพื่อซื้อกาแฟ Starbucks กันบ่อยๆ มีอยู่วันหนึ่งออเดอร์คาราเมลลาเต้ไป ด้วยความที่รีบขับรถเพราะเป็น Drive thru แถมมีคนต่อคิว พอขับรถออกมาสักพักหยิบกาแฟมาจิบเบาๆ อ้าวนี่เราได้ลาเต้เฉยๆมานี่หว่า 3 วันถัดมาได้เวลา Drive thru กันอีก ด้วยความที่อยากจะเตือนเพราะรอบก่อนได้กาแฟมาผิด ก็เลยบอกเขาไปว่า “รอบนี้ทำให้ถูกนะเพราะรอบก่อนได้มาผิด” สรุปรอบนี้เราได้กาแฟแก้วที่ถูกต้องและฟรีด้วยจ้า
Starbucks Thailand

        จากสองเหตุการณ์ที่มาบอกเล่านี้คืออยากจะบอกว่าทุกอย่างมันคือมูลค่ารวมในกาแฟ Starbucks 1 แก้ว จริงๆแล้วเราไม่ได้ซื้อแค่กาแฟแต่เราซื้อหลายๆอย่างแบบ All in one ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ามันมีทั้งหมดกี่อย่างในกาแฟ 1 แก้ว ลองคิดเล่นๆดูว่าถ้าวันนั้นเราไปนั่งทำงานในร้านกาแฟที่มีผู้คนพลุกพล่านในราคาแก้วละ 20 – 40 บาท เราจะได้ Headset คืนมามั้ย แล้วในขณะเดียวกันถ้าวันนั้นเราซื้อคาราเมลลาเต้กับลุงถุงละ 20 บาท แล้ววันนี้เรามาบอกลุงว่าวันนั้นลุงชงกาแฟให้หนูผิดนะ แล้วลุงจะให้กาแฟถุงใหม่กับเราฟรีมั๊ย ? ตอนแรกก็แอบสงสัยนะว่าทำไมในกล่อง Tips ของร้านสตาร์บัคคนถึงชอบหย่อนแบงค์ลงไป ( แทบไม่มีเหรียญ ) ทั้งๆที่เฉพาะค่ากาแฟเราก็จ่ายแพงอยู่แล้วป๊ะ แต่ตอนนี้ผู้เขียนเองก็หายสงสัยโดยสิ้นเชิงเพราะในวันที่ได้ Headset คืนเราก็หย่อนแบงค์สีแดงไปหลายใบเหมือนกันเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานให้กับพนักงาน      

  เหตุการณ์ประทับใจก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าเกิดความ Loyalty ในตัวแบรนด์หรือสินค้านั้นๆ หรือถ้านอกเหนือจากนี้ก็จะเป็นเรื่องเคมเปญ คะแนนสะสมและของรางวัล อันนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ร้านกาแฟ Starbucks ทำได้ดีและนี่จึงเป็นที่มาของคำว่า “มากกว่ากาแฟ 1 แก้ว” ที่เอามาเขียนไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยโปรโมทสินค้าแต่เอามาเพื่อเป็นแนวคิดในการทำธุรกิจ

Recent Posts